Investment Discovery Museum

4 เทคนิค ฉลาดช้อปให้เงินเหลือ

 

ไหนใครเป็นบ้าง? เห็นของลดราคาทีไร สัญชาตญาณนักช้อปก็พลุ่งพล่านขึ้นมาทันที ยิ่งใกล้ 11.11 สิ่งเร้าต่าง ๆ ก็เต็มฟีดไปหมด หลอกล่อให้เรานั่งเอฟตั้งแต่เที่ยงคืน จ่าย ๆ โอน ๆ กว่าจะรู้ตัว นักช้อปกลายเป็นหนี้ท่วมหัวซะแล้ว

 

เหตุการณ์แบบนี้จะไม่เกิดกับเราแน่ ๆ  หากมีการวางแผนช้อปปิ้งด้วย
“4 เทคนิค ฉลาดช้อปให้เงินเหลือ” 

 

1. ออมก่อนใช้และตั้งงบประมาณในการช้อปปิ้ง

            อยากซื้อของก็ต้องเก็บเงินซื้อ ไม่ใช่ซื้อก่อนค่อยมาเครียดทีหลัง ต้องวางแผนดีๆ โดยกำหนดไว้เลยว่าในแต่ละเดือนเรามีรายรับรายจ่ายเท่าไหร่ และควรจะหักเงินออมไว้ก่อน สุดท้ายเงินที่เหลือใช้จริงๆ ค่อยแยกออกมาเป็นเงินหลั่นล้าและเงินช้อปปิ้ง แต่อย่าลืม! ตั้งงบประมาณการช้อปให้ชัดเจน ไม่เพลิดเพลินเกินลิมิตทำให้ใช้เงินเกินตัวจนเป็นหนี้เป็นสิน

2. คิดก่อนซื้ออยู่เสมอ

            ในการซื้อของแต่ละครั้งควรถามตัวเองก่อนว่าสิ่งที่จะซื้อมีความจำเป็นมั้ย มีของเหล่านี้อยู่แล้วหรือเปล่า กรณีที่เราตัดสินใจซื้อก็ควรเปรียบเทียบคุณภาพของสินค้าและราคาก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อให้เราสามารถใช้ของได้อย่างคุ้มค่าและยาวนาน

 3. เลือกซื้อของเฉพาะบางชิ้นไม่ใช่ทุกชิ้น

            การซื้อของทุกอย่างที่อยากได้อาจทำให้เราเกิดปัญหาการเงินในอนาคต เพราะฉะนั้นแล้ว กรณีที่เรามีของที่อยากได้หลายอย่าง ก็ควรคำนวณงบประมาณว่าเพียงพอกับการซื้อหรือไม่ ถ้าไม่พอก็ต้องเลือก และเก็บเงินสะสมเอาไว้ในเดือนต่อๆ ไปเพื่อซื้อสิ่งที่อยากได้ชิ้นอื่นๆ

4. เช็คโปรโมชันก่อนซื้อ

            การซื้อของโดยไม่ได้เช็คข้อมูลและรายละเอียดสินค้าก่อน ก็อาจจะทำให้เราพลาดโอกาสได้ของที่ถูกกว่า  ลองค้นหาข้อมูลหลายๆ ร้านที่ขายของแบบเดียวกันก่อนตัดสินซื้อ จะได้ไม่ต้องมาเจ็บใจทีหลังว่าร้านนี้ของเหมือนกันแถมถูกกว่าอีก

 

            การเป็นนักช้อปที่ชาญฉลาดนั้น ควรรู้จักการวางแผน รู้จักแบ่งค่าใช้จ่ายกับเงินออมให้แยกออกจากกัน และกำหนดเงินงบประมาณสำหรับช้อปปิ้งในแต่ละเดือน เพื่อนำไปเลือกซื้อของและใช้จ่ายอย่างสมเหตุสมผล รวมถึงหาข้อมูล เช็คราคาสินค้า จะช่วยให้เราใช้จ่ายได้อย่างคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น หากเราวางแผนทุกอย่างไว้อย่างดีแล้ว แน่นอนว่าทุกคนจะสามารถเป็นนักช้อป...ขาเอฟ ที่ไม่มีเจ้ามันนี่มอนสเตอร์ติดตัวไปอย่างแน่นอน