Investment Discovery Museum

ฝึกวินัยการออมของลูกๆ ตั้งแต่วันนี้ เพื่ออนาคตที่ดี๊ดีในวันหน้า

 

เคยถามตัวเองบ้างไหมว่า ถ้าหากย้อนเวลากลับไปได้... คิดว่าการเรียนรู้ “เรื่องอะไร” ที่จะทำให้ชีวิตเราเปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิม???

 

คงมีหลายคำตอบที่ผุดขึ้นมา และเชื่อว่าหนึ่งในนั้นน่าจะมีเรื่องเกี่ยวกับ “วิธีจัดการเงิน” รวมอยู่ด้วย

 

หลายคนที่ไม่รู้วิธีจัดการเงิน ปล่อยไปจนถึงจุดที่เงินจัดการเรา คงจะรู้ซึ้งแล้วว่า นอกจากความสนุกในชีวิตจะหมดไป ยังได้ความทุกข์จุกอกแถมมาอีกต่างหาก

 

ในชีวิตจริง ไม่มีใครที่สามารถย้อนเวลากลับไปได้ แต่เราสามารถที่จะช่วย “ลูก” ให้มีอนาคตที่แตกต่างจากเราได้

 

สิ่งที่เด็กๆ มีอย่างเหลือล้น ก็คือ ความเบิกบานในจิตใจ และสนุกได้กับทุกเรื่อง จนบางทีเราก็ขำตาม เรื่องเครียดๆ วุ่นๆ กลายเป็นเรื่องสนุกไปหมด

 

ถ้าพ่อแม่สุดชิคอย่างเราสามารถหยิบความสนุกที่ไม่เคยจะหยุดวิ่ง เอ๊ย!!! หยุดนิ่ง และความอยากรู้อยากเห็น มาผนวกรวมกับการเรียนรู้เรื่องที่สำคัญต่อชีวิต ทำให้ลูกๆ รู้สึกได้ว่า เรื่องจัดการเงินเป็นเรื่องสนุก ช่วงวัยประถมฯ จะเป็นปฐมบทของการปลูกฝังนิสัยที่ดี และวางรากฐานชีวิตที่มั่นคงในอนาคตให้แก่ลูกๆของเราได้

เริ่มต้นจากการฝึกออมเงินแบบง่ายที่สุด ด้วยการหยอดกระปุก เด็กๆ ไม่จำเป็นจะต้องมีเงินมากมายก่อนถึงเริ่มออมได้ แค่มีเหรียญ ก็หยอดกระปุกได้แล้ว ไม่ว่าจะเป็น 1 บาท 2 บาท 5 บาท 10 บาท เวลาหยอดกระปุก ได้ยินเสียงกริ๊งๆ ของเหรียญที่ตกกระทบในกระปุกแล้วรู้สึกดี๊ดี เด็กๆ ก็สนุกกับการหยอดเหรียญเพิ่มในทุกๆ ครั้ง

 

จากการหยอดกระปุกแบบสบายๆ จนเต็มไปหลายกระปุก คุณพ่อคุณแม่อาจช่วยนำเงินในกระปุกของลูกที่เต็มแล้ว ไปฝากประจำหรือซื้อสลากออมสิน เพื่อช่วยให้เงินเก็บของลูกเติบโตด้วยผลตอบแทนที่สูงกว่า

 

เมื่อลูกโตขึ้น ได้เงินค่าขนมเพิ่มขึ้น ก็ชวนลูกหยอดกระปุกก่อนไปโรงเรียนทุกวัน โดยอาจเริ่มจากวันละ 5 บาท เพื่อเป็นการฝึกออมเงินสม่ำเสมอ ได้ทั้งนิสัยการออมและการมีวินัยไปพร้อมกัน บอกได้เลยว่า #โตไปสบายแน่นอน

ไม่มีใครแก่เกินเรียน และไม่มีใครเด็กเกินเรียนรู้ เช่นกัน

 

สำหรับผู้สนใจ

- นักเรียน นักศึกษา ผู้สูงอายุ เข้าชมฟรี

- เยี่ยมชมแบบหมู่คณะ สามารถแจ้งความประสงค์ได้ทาง e-mail: INVESTORY@set.or.th

- เปิดทำการวันอังคาร – อาทิตย์ เวลา 9:30 – 19:00 น. (ปิดให้บริการวันจันทร์)

ข้อมูลเพิ่มเติม www.set.or.th/INVESTORY

==========================================

 

#INVESTORY

#พิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุน

#InvestmentDiscoveryMuseum

#เรียนรู้การลงทุนเริ่มต้นที่INVESTORY