Investment Discovery Museum

เริ่มมีเงินเดือน เริ่มออมสม่ำเสมอ ออมก่อนรวยกว่า

DCA เริ่มมีเงินเดือน 

ต้นเดือนรู้สึกรวยมาก แต่ปลายเดือนนี่สิ...!!!

 

วงจรชีวิตแบบนี้เป็นที่คุ้นเคยกันอยู่สำหรับมวลหมู่มนุษย์เงินเดือน ไม่ว่าจะได้รับเงินเดือนมากแค่ไหน ถ้าคิดแต่เรื่องใช้จ่ายตามใจ #ของมันต้องมี สุดท้ายก็หมดทุกราย ส่วนใหญ่ก็รู้นะ แต่...ตัดใจไม่ลง ปล่อยชีวิตให้วนเวียนแบบนี้มานานจนชิน ยิ่งมีบัตรเครดิตช่วยเพิ่มอำนาจการใช้จ่ายด้วยแล้ว ยิ่งยากจะหลุดพ้นจากวงโคจรนี้

 

แล้วจะทำยังไงดีล่ะ? ไม่มีใครช่วยเราได้ นอกจากตัวเอง มนุษย์เงินเดือนถือว่าเป็นกลุ่มที่ได้เปรียบ เพราะมีเงินเข้าบัญชีทุกเดือน สามารถเริ่มต้นได้ทันทีด้วยการ #เก็บก่อนใช้ โดยหักบัญชีอัตโนมัติทุกเดือน เงินไม่ผ่านมือเรา เหลือในบัญชีแค่ไหนก็ใช้แค่นั้น จะหักเข้ากองทุนสำรองเลี้ยงชีพ กองทุนประกันสังคม เงินฝากประจำ ออมหุ้น (เริ่มต้นเดือนละ 1,000 บาท) ออมกองทุนรวม (เริ่มต้นเดือนละ 500 บาท) ออมทอง หรือออมเผื่อฉุกเฉิน ที่ไม่ใช่การหยอดกระปุก สะดวกแบบไหน ก็เลือกแบบนั้น ถ้าสะดวกทั้งหมด ก็ยิ่งดี เพื่อเพิ่มโอกาสให้เงินเเติบโตและชนะเงินเฟ้อ ในช่วงเดือนแรกๆ นี่บอกเลยว่าวัดใจกันสุดๆ แต่ถ้าผ่านพ้นไปได้ เราจะกลับมาขอบคุณตัวเองที่ตัด(สิน)ใจ เริ่มต้นก้าวสู่การออมสม่ำเสมอ เป้าหมายที่ตั้งใจไว้ อยู่ไม่ไกลแน่นอน ถ้าจะให้เห็นผลยิ่งขึ้น ลองใช้ app บันทึกรายรับรายจ่ายมาช่วยวิเคราะห์ เพื่อลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นได้

 

วิธีเพิ่มพลังให้กับเงินเก็บด้วย 3 พลังมหัศจรรย์ ซึ่งได้แก่ พลังเงินต้น พลังระยะเวลา และพลังอัตราผลตอบแทน

  • พลังเงินต้น (ยิ่งมากยิ่งดี) เป็นพลังที่ทุกคนสามารถจัดสรรได้เอง ถ้าเงินเดือนขึ้น ได้รับโบนัส หรือมีรายได้เสริม อย่าลืมเพิ่มจำนวนเงินเก็บที่หักอัตโนมัติทุกเดือนด้วย

  • พลังระยะเวลา (ยิ่งนานยิ่งดี) เป็นพลังที่ไม่สามารถหามาเพิ่มหรือทดแทนได้ ถ้าเริ่มต้นเก็บเงินตั้งแต่เริ่มทำงาน จะมีระยะเวลาเก็บเงินนานกว่าคนที่เริ่มต้นในภายหลัง #ออมก่อนรวยกว่า

  • พลังอัตราผลตอบแทน (ยิ่งเยอะยิ่งดี) เป็นพลังที่ต้องเลือกให้เหมาะกับตัวเอง ถ้ารับความเสี่ยงได้มาก ก็มีทางเลือกมาก แต่ถ้ารับความเสี่ยงได้น้อย ทางเลือกก็มีจำกัด

สามารถทดลองดูจำนวนเงินเก็บที่โตขึ้นจากการออมสม่ำเสมอได้จาก โปรแกรมเพิ่มพลังตังค์เก็บ (คลิก)

 

สำหรับผู้ที่ยังลังเลหรือไม่แน่ใจ ต้องการหาข้อมูลประกอบการตัดสินใจ สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ www.set.or.th/education เช่น วางแผนใช้เงินก้อนแรกให้คุ้มค่าที่สุด สร้างรายได้เสริมด้วยงานอดิเรกชิคๆ มนุษย์เงินเดือนรุ่นใหม่ให้เงินทำงานผ่านกองทุนรวม เป็นต้น และขอเชิญมาเยี่ยมชมนิทรรศการพิเศษ เก็บตังค์พลังบวก DCA” จัดแสดงที่ INVESTORY พิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุน ชั้นใต้ดิน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เข้าชมฟรี!!! ไม่มีค่าใช้จ่าย