Investment Discovery Museum

หนีกับดักบัตรเครดิต

 

         บัตรเครดิต หรือ บัตรพลาสติกที่สามารถใช้ซื้อสินค้าและบริการแทนเงินสดได้ ตามเครดิตหรือวงเงินที่ได้รับอนุมัติ ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นคือ ให้ผู้ถือบัตร “ซื้อก่อนผ่อนทีหลัง” ทำให้เราใช้จ่ายอย่างสะดวกสบายยิ่งเมื่อใช้จ่ายโดยไม่ได้ควักเงินสดออกจากกระเป๋า ก็จะไม่รู้สึกว่าได้จ่ายเงินออกไปจริงๆ ก็ยิ่งสนุกกับการใช้จ่ายมากขึ้น มากขึ้น จนเกินลิมิต และพาตัวเราติดกับดัก “หนี้บัตรเครดิตมหาศาล” ในที่สุด แต่บัตรเครดิตก็ไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น หากใช้อย่างระมัดระวังก็เกิดประโยชน์ไม่น้อย ใครไม่อยากติดกับดักบัตรเครดิตก็ลองทำตามเทคนิคดี ๆ นี้ได้เลย

         •         ไม่มีเงินจ่าย อย่าได้รูดบัตร ตั้งสติก่อนใช้คิดให้ดีว่าจะมีเงินพอจ่ายชำระเมื่อถูกเรียกเก็บตอนสิ้นเดือนหรือไม่

 

         •          ชำระเต็มจำนวน ตรงตามเวลา ไม่ควรมีหนี้ค้างชำระ เพราะดอกเบี้ยบัตรเครดิตสูงและพอกพูนเร็วมาก โดยเฉพาะกดเงินสดจากบัตรเครดิต ถึงแม้ว่าจะช่วยให้มีเงินสดทันใจเมื่อเจอภาวะเงินขาดมือ แต่เมื่อไหร่ที่เบิกเงินสดออกมาใช้ ต้องเสียทั้งค่าธรรมเนียมจากการเบิกเงินสดและดอกเบี้ยที่สูงทีเดียว

         •          ไม่ควรมีบัตรเกิน 2 ใบ เพื่อป้องกันการใช้จ่ายเกินตัว และลดค่าธรรมเนียมจากการถือบัตร หากจำเป็นต้องใช้บัตรเครดิตหลายใบจริงๆ ก็ต้องไม่ลึมวันตัดยอดของบัตรเครดิตแต่ละใบ จะได้รู้ว่าในแต่ละเดือนมีหนี้ต้องชำระเท่าไหร่ และบัตรใบไหนต้องชำระค่าธรรมเนียมรายปีเมื่อไหร่

         •          ถือบัตรที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์จะได้ใช้สิทธิประโยชน์อย่างคุ้มค่า เลือกใช้บัตรที่ให้เงื่อนไขดีที่สุดและสิทธิประโยชน์กับการใช้จ่ายมากที่สุด เช่น ฟรีค่าธรรมเนียมตลอดชีพ หรือให้ส่วนลดที่เหมาะกับวิถีชีวิตส่วนใหญ่ของเรา เช่น มีอาชีพที่ต้องเดินทางบ่อยๆ ก็เลือกบัตรที่สามารถสะสมแต้มแลกตั๋วเครื่องบินฟรี หรือ แลกแพ็กเกจทัวร์ ห้องพัก โรงแรมหรือรถเช่า เป็นต้น

         •         ตรวจสอบใบแจ้งหนี้อย่างละเอียด อย่าดูเฉพาะยอดเงินและวันที่ต้องชำระเท่านั้นให้ตรวจสอบรายการใช้จ่ายเสมอว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริง ยอดเรียกเก็บถูกต้อง และไม่มีค่าใช้จ่ายแปลกปลอมที่อาจจะเกิดจากการถูกโจรกรรมบัตรเครดิตก็เป็นได้ หากพบรายการผิดปกติ ต้องรีบติดต่อธนาคารผู้ให้บริการโดยด่วน

 

         •          ตั้งลิมิตการใช้ถ้ารู้ตัวว่าชอบรูดบัตรเครดิตเป็นชีวิตจิตใจ ให้ตีกรอบไว้ว่าจะใช้แค่ 10% – 20% ของรายได้ แต่ถ้าจะให้ดีขีดเส้นตัวเองไว้ที่ 10% ก็น่าจะเพียงพอ เช่น มีเงินเดือน 15,000 บาท ก็ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตแค่ 1,500 บาท เท่านั้น

 

หลักง่ายๆ เพียงแค่นี้ก็จะช่วยให้ใช้บัตรเครดิตแบบรู้เท่าทันไม่ติดกับดักหนี้บัตรเครดิต และสนุกสนานกับสิทธิประโยชน์ที่ได้รับจากบัตรเครดิตแต่ละประเภท ขอเพียงแค่ใช้จ่ายอย่างมีสติก็เกิดประโยชน์ได้เช่นกัน