Investment Discovery Museum

ได้เงินก้อนใหญ่…บริหารยังไงให้ Work

          เพิ่งผ่านพ้นเทศกาลตรุษจีนมาไม่กี่วัน หลายท่านอาจจะได้รับเงินอั่งเปาจากญาติผู้ใหญ่ หรือได้รับเงินโบนัสมาสดๆ ร้อนๆ เมื่อต้นปี แต่ไม่ว่าจะมาจากแหล่งใดจะเป็น เงินโบนัส เงินรางวัล เงินแต๊ะเอีย เหล่านี้นับว่าเป็น “เงินก้อน” ที่ใครๆ ก็อยากได้ทั้งนั้น เพราะช่วยสร้างความสุขและความมั่นคงในชีวิตให้เราได้ แต่อย่าลืมว่าต้องตั้งสติก่อนใช้ เพื่อความไม่ประมาท เพราะอาจใช้เพลินทำให้เงินก้อนหายวับ จนลืมสร้างความมั่นคงให้กับตัวเองในอนาคต

 

          เมื่อได้เงินก้อนใหญ่มา ลองทำความรู้จักเทคนิคบริหารเงินให้ Work ดีกว่า ซึ่ง INVESTORY นำบางส่วนของข้อแนะนำที่ผู้เชี่ยวชาญให้ไว้ใน Workshop ชีวิตดีมีตังค์มาฝาก ดังนี้

 

1) เคลียร์หนี้เพื่อลดภาระดอกเบี้ย

          การที่จะมีความมั่งคั่งหรือมีฐานะการเงินที่เข้มแข็งได้นั้น ควรมีสัดส่วนหนี้สินน้อยกว่าทรัพย์สิน ตราบใดที่เรายังมีหนี้สินอยู่เยอะก็จะยิ่งห่างไกลจากความมั่งคั่ง เพราะการมีหนี้สินไม่ว่าเป็นหนี้ที่เกิดจากการซื้อสินทรัพย์หรือหนี้ที่เกิดจากการใช้จ่ายล้วนแต่เป็นตัวฉุดรั้งไม่ให้เราสร้างความมั่งคั่งได้ ดังนั้น หากมีเงินก้อน ก็ให้เคลียร์หนี้ก่อนเพื่อลดภาระดอกเบี้ย แต่ถ้าปิดหนี้ทั้งหมดไม่ไหว ทำได้ 2 วิธี คือ 1) รีบเคลียร์หนี้ที่ดอกเบี้ยสูงๆ ก่อน เช่น สินเชื่อเงินสด หนี้บัตรเครดิต หลังจากนั้น ค่อยนำเงินก้อนโปะหนี้บางส่วน เพื่อลดเงินต้นและลดดอกเบี้ย เช่น หนี้บ้าน หรือ 2) รีบจัดการหนี้ที่ยอดคงค้างน้อยที่สุดออกไปเพื่อลดจำนวนเจ้าหนี้ จะได้มีกำลังใจปลดหนี้ต่อไป

 

 

2) ให้เงินเติบโตด้วยพลังผลตอบแทน

          เงินก้อนในวันนี้ถ้าวางแผนการเงินดีๆ จะกลายเป็นเงินก้อนใหญ่ขึ้นได้ในอนาคตจากการนำเงินไปหาผลตอบแทนด้วยการออมและการลงทุน ดังนั้น จะดีแค่ไหนถ้าเรานำเงินก้อนที่มีอยู่ไปลงทุนเพิ่มมูลค่า เช่น หากเรามีเงิน 100,000 บาท นำไปลงทุนโดยได้ผลตอบแทน 2% ต่อปี ในอีก 10 ปีข้างหน้า เงินของเราจะเพิ่มเป็นกว่า 120,000 บาท หากเลือกสินทรัพย์การลงทุนที่สร้างผลตอบแทนได้ถึง 10% ต่อปี ในระยะเวลาเดียวกัน คือ 10 ปี เงินทั้งหมดของเราจะเพิ่มเป็นกว่า 250,000 บาท หรือโตขึ้นกว่า 2 เท่า อีกนัยหนึ่ง คือ ยิ่งอัตราผลตอบแทนสูงขึ้น เงินก็จะเติบโตมากนั่นเอง

 

 

3) จัดสรรการลงทุนให้เหมาะกับตนเอง

          การลงทุนช่วยสร้างผลตอบแทนให้เงินก้อนงอกเงยได้ แต่สินทรัพย์สำหรับลงทุนนั้นมีหลากหลายและมีความซับซ้อนไม่เหมือนกัน ก่อนจะเริ่มต้นลงทุนควรศึกษาคุณลักษณะของสินทรัพย์แต่ละประเภทให้ดีเสียก่อน เพราะมีโอกาสสร้างผลตอบแทนและความเสี่ยงแตกต่างกัน เช่น เงินฝาก นับว่ามีความมั่นคงสูงแต่ผลตอบแทนอาจจะสู้อัตราเงินเฟ้อไม่ได้ ส่วนการลงทุนในหุ้นแม้มีโอกาสสร้างผลตอบแทนได้สูงแต่ก็มีความเสี่ยงสูงเช่นกัน แนวทางที่เหมาะสม คือ ควรกระจายการลงทุน ไม่ควรลงทุนในสินทรัพย์ประเภทใดประเภทหนึ่งเท่านั้น

 

เรียนรู้เพิ่มเติม

INVESTORY Workshop ชีวิตดีมีตังค์ ตอน บริหารเงินก้อนใหญ่ให้งอกเงย โดยคุณวิโรจน์ ตั้งเจริญ EP1

INVESTORY Workshop ชีวิตดีมีตังค์ ตอน บริหารเงินก้อนใหญ่ให้งอกเงย โดยคุณวิโรจน์ ตั้งเจริญ EP2