Investment Discovery Museum

5 เคล็ด (ไม่) ลับ ปรับพฤติกรรมการใช้จ่าย

INVESTORY

 

      ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 คนส่วนใหญ่มีความกังวลใจเรื่องสุขภาพการเจ็บป่วยเป็นอันดับหนึ่ง แต่เชื่อว่าหลายคนก็กังวลใจต่อเรื่องสุขภาพการเงินไม่น้อยไปกว่าเรื่องสุขภาพกายนัก เพราะในสภาวการณ์แบบนี้การหารายได้เพิ่มจะยากขึ้นกว่าเดิม สิ่งที่พอจะทำได้คือการประหยัดและรู้จักใช้ในสิ่งที่จำเป็น ตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา ห้างสรรพสินค้าเริ่มกลับมาเปิดให้บริการพร้อมมีโปรโมชั่นกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยทั้งลด แลก แจก แถม ช่วงนี้จะซื้ออะไรต้องพิจารณาให้รอบคอบก่อนตัดสินใจ อาจต้องปรับพฤติกรรมการใช้จ่ายให้เหมาะสมกับตัวเราเองมากที่สุด ซึ่งทำได้หลายแนวทาง

 

1. ตั้งงบก่อนใช้ การตั้งงบประมาณการใช้จ่ายทุกครั้งจะช่วยให้เราใช้จ่ายไม่เกินงบประมาณที่ตั้งไว้เป็นการฝึกให้คิดก่อนซื้อทุกครั้ง โดยการกำหนดให้ชัดเจนว่าแต่ละวันหรือแต่ละเดือนเราจะใช้เงินสำหรับรายจ่ายแต่ละประเภทไม่เกินกี่บาท โดยเฉพาะในสถานการณ์โควิด 19 ควรมีการทบทวนสัดส่วนการใช้จ่าย เช่น เดิมเคยมีค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันต่อเดือน อยู่ที่ 30% ของรายได้ ลองปรับลดลงให้เหลือ 20% เพราะถ้าเราทำงานอยู่บ้านก็อาจจะช่วยลดค่าเดินทางลงได้ ถ้าทำอาหารกินเองที่บ้านก็จะช่วยประหยัดได้ไม่จำเป็นต้องออกไปกินข้าวนอกบ้าน ช่วยหยุดเชื้อเพื่อชาติได้อีกด้วย

 

2. เปรียบเทียบก่อนซื้อ หลักการนี้ยังคงใช้ได้ในทุกโอกาสโดยเปรียบเทียบคุณภาพของสินค้า และราคาที่ต้องจ่ายเพื่อให้คุ้มค่าที่สุด บางครั้งอาจต้องเช็คโปรโมชั่นต่างๆ มาประกอบการตัดสินใจด้วย สำหรับค่าใช้จ่ายบางรายการที่ได้ตัดสินใจซื้อไปแล้ว ประเภทที่เป็นสมาชิกรายเดือน หรือรายปี เช่น ค่าโทรศัพท์รายเดือน ค่าอินเทอร์เน็ต ควรถือเป็นโอกาสได้ทบทวน หากมีการใช้งานน้อยก็ควรพิจารณาปรับลดแพ็คเกจลงให้เหมาะสมกับการใช้งานหรือยกเลิกการเป็นสมาชิกและมองหาทางเลือกการใช้บริการฟรีในช่องทางอื่น

 

3. สรุปค่าใช้จ่ายสม่ำเสมอ การบันทึกและสรุปค่าใช้จ่ายเป็นประจำจะทำเห็นว่าเรามีพฤติกรรม การใช้เงินอย่างไร ช่วยให้เราสามารถตัดค่าใช้จ่ายส่วนที่ไม่จำเป็นออกไปได้ง่ายขึ้น เช่น ถ้าปกติดื่มชานมไข่มุกวันละ 2 แก้ว แก้วละ 50 บาท เดือนหนึ่งก็ต้องเสียเงิน 3,000 บาท แต่ถ้าลดให้เหลือวันละ 1 แก้ว ก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ถึงเดือนละ 1,500 บาท ซึ่งสามารถเปลี่ยนส่วนที่ลดค่าใช้จ่ายได้นี้ไปเป็นเงินออม

 

4. ใช้น้อยกว่าหาได้ หลายคนมักตั้งคำถามว่าทำอย่างไรจะมีเงินพอใช้หรือมีอิสรภาพทางการเงินเสียที จริงๆ แล้วเพียงแค่ปรับวิถีการใช้ชีวิตเสียใหม่ “ใช้เงินให้น้อยกว่าที่หาได้” ในแต่ละเดือน นอกจากไม่เกิดปัญหาการใช้เงินเกินตัวจนต้องกู้หนี้ยืมสินหรือเป็นหนี้บัตรเครดิตแล้ว ก็จะมีเงินเก็บเพิ่มขึ้นซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีนำไปสู่ความมั่นคงทางการเงินได้

 

5. ไม่ใช้ก็ไม่ซื้อ ก่อนตัดสินใจซื้อ ถามตัวเองก่อนทุกครั้งว่า ซื้อเพื่ออะไร มีความจำเป็นแค่ไหน แล้วมีเงินพร้อมที่จะซื้อหรือไม่ เพราะถ้ามีหลายอย่างที่ต้องการจะซื้อ ต้องหันกลับมาดูที่งบประมาณว่ามีเงินเพียงพอหรือไม่ ถ้าไม่พอ ก็เลือกสิ่งที่จำเป็นที่สุดก่อน ยิ่งปัจจุบันการชำระเงินมีความสะดวกมากขึ้นผ่านออนไลน์หรือ e-payment อาจทำให้เราเพลิดเพลินกับการใช้เงินโดยขาดการยับยั้งชั่งใจ ดังนั้น ต้องไตร่ตรองสักนิดก่อนตัดสินใจซื้อ โดยยึดหลักว่า “ไม่ใช้ ไม่ซื้อ หรือ ไม่ใช้ตอนนี้ เลื่อนการซื้อไปก่อน”

 

5 แนวทางในการปรับพฤติกรรมการใช้จ่ายข้างต้น นับเป็นเคล็ดลับส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้สุขภาพการเงินแข็งแรงขึ้นได้ ที่สำคัญ ทันทีที่มีรายได้ อย่าลืมหักเงินออมก่อน แล้วจึงใช้จ่าย

 

#เรียนรู้การลงทุนเริ่มต้นที่INVESTORY

 

เยี่ยมชมเสมือนจริง Virtual Tour : http://INVESTORY.set.or.th/exhibition
เพิ่มเพื่อนเพื่อเรียนรู้ผ่าน Line Official Account : @INVESTORYMuseum